Thay lông chào mào | Phạm Quốc Bảo

Bài viết thay lông cho anh em nuôi lông lần đầu. Xin phép các nghệ nhân lâu năm có gì sai xót mong được lượng thứ.

Thế nào là 1 em chim chuẩn bị thay lông.

Con chim anh em nuôi đang lửa củi bình thường,bỗng nhiên 1 ngày nào đó em nó máu hơn,siêng ché, hót đè mấy con trong nhà hoặc ra cội chơi trội hơn mấy hôm. Đó chính là lửa cuối của 1 chu kỳ lông anh em àh. Tùy theo con mà anh em có thể khai thác nó trong khoảng 7 đến 10 ngày lửa cuối(dễ có giải lắm,nếu chim cũng đã cứng)
Sau chu kỳ lửa cuối thì chim sẽ xuống lửa dần và bắt đầu điểm lông. Khi chim điểm lông anh em vệ sinh lồng,áo lồng,cóng sạch sẽ. Chuẩn bị đồ ăn thức uống trong vòng 3 ngày, sau 3 ngày cho tắm vệ sinh lồng cóng và chuẩn bị cho 3 ngày kế tiếp.
Chim bắt đầu đổ lông mạnh anh em canh trái cây mát cho nó đủ ăn trong ngày và phải bắt nó ăn cám mới đủ chất nuôi lông anh em nhé. Trái cây ngập mặt không giải quyết được gì đâu. Vì sao mình nói vậy,cám họ làm đủ chất khi này mình dặm trái cây phụ để chim rớt ngọt thôi. Mồi anh em cho ăn dế hoặc trứng kiến nhé. Giai đoạn này 2 ngày thay phân và châm cám nước anh em nhé,mấy lông cũ anh em nhặt bỏ vào cho nó quen môi trường thay lông nhé anh em. Hai lần vệ sinh thì tắm 1 lần cứ như vậy tiến hành.
Chim thay lông rồi ngưng để ra rồi rớt tiếp, giai đoạn ngưng để ra lông anh em lại cho cào cào nhé. Chăm đều như thế cho đến khi hết phấn dưới bố lồng thì chuyển qua giai đoạn tiếp theo.
Khi hết phấn anh em chăm cào cào mạnh vào,chim khi này có con lửa rất mạnh nhưng lưu ý anh em là lửa ảo nhé. Anh em xách đi chơi là chuẩn bị nuôi lông tiếp. Anh em chăm bình thường tầm nữa tháng để gốc lông thật khô chắc khỏe,lúc này anh em mình bắt đầu nắng nhẹ và lực.
Tùy theo thể trạng con chim mà mình phơi nắng nhẹ 15 mỗi ngày tăng dần đều. Thời gian này cũng chưa chơi được đâu anh em,hết 15 ngày anh em cho phép chim mình rớt lông mình dặm anh em nhé khoảng 1 tháng nữa.
Xong giai đoạn trên anh em lại tiếp tục chăm lửa thôi.
Trên đây là ý kiến của mình góp ý cho anh em nuôi lông lần đầu,anh em ai đã có kinh nghiệm mong góp chút ý kiến chứ đừng cười chê. Xin đa tạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *