Trang 1/3 123 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 23

 1. #1
  Tham gia:
  May 2008
  Tuổi:
  29
  Bài gởi:
  403
  Điểm uy tín:
  157
  Điểm SVC:
  153
  Gởi cảm ơn:
  100
  Được cảm ơn:
  1,054 lần trong 292 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  So sánh và địa phận CM trên thế giới


  em nghe nói ở mĩ chào màoautolinker.com autolinking image nhìu lắm phải không bác mình có dịp qua đó thì


 2. #2
  Tham gia:
  Aug 2007
  Bài gởi:
  4,931
  Điểm uy tín:
  9523
  Điểm SVC:
  10,143
  Ảnh Gallery:
  194
  Gởi cảm ơn:
  48,749
  Được cảm ơn:
  26,682 lần trong 4,558 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: So sánh và địa phận CM trên thế giới


  hihi nếu bạn nói thế thì tôi ở Mỹ thì hên quá rồi, tha hồ mà nuôi CM.
  Xin đính chính bạn là, giống CM là chim Châu Á, từ Ấn độ với phía Nam Trung Quốc và kéo dài xuống phía Đông Nam á xuống Singapore-Indonsesia. Sau này được nhập vào Australia và đã sinh sản một số chim CM tức là gốc Châu Á. Được nhập vào tiểu bang Haiwaii ở Mỹ và tiểu bang tôi ở bây giờ là Florida. Nghe nói hồi thập niên 60 có nhập từ Ấn độ qua vài cặp và qua cơn bão. Chúng đã thoát ra và đã sinh sản được cũng trên 100 con. Tôi có xuống nhưng chưa thấy ngoài hoang dã, có thể là do xuống buổi trưa nên chim không bay ra ngoài hót. Có thể mùa này sinh sản có thể tìm thấy, bởi đã có vài hình ảnh người Mỹ đi du lịch xem chim đã chụp thấy có.

  Về hình dáng thì: chim CM quanh thế giới đều có net như nhau to hoặc nhỏ, và giọng có thể khác nhau do vùng chim. Riêng Ấn Độ thì: chim có cách tách đỏ rất to và lại có loại CM không có chấm trắng nơi đuôi.

  Về ở VN ta thì theo nghiên cứu của Giá Sư Võ Quý thì, từ HN xuống đèo Hải Vân là một giống, có hình dáng to con. Từ đèo Hải Vân và đổi Cao Nguyên Trung Phần xuống mà Nam là một giống. Và có hình dáng thân hình nhỏ con hơn một tí.

  Thân chào bạn,

  PS: thêm thông tin nữa là các giống chim Châu Á ta ở Mỹ không có như: họa miautolinker.com autolinking image, Chòe(đủ loại) khuyênautolinker.com autolinking image vv...
  Đã có 16 cảm ơn : 1 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +1|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 3. #3
  Tham gia:
  Jul 2009
  Bài gởi:
  830
  Điểm uy tín:
  160
  Điểm SVC:
  216
  Gởi cảm ơn:
  3,146
  Được cảm ơn:
  3,866 lần trong 765 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Chim chào mào: phân loại/mẫu mã-vùng miền, các nước trên thế giơi


  I. Mô tả và khái quát:


  Chim chào màoautolinker.com autolinking image có tên tiếng Anh là Red-whiskered Bulbul, tên khoa học là (Pycnonotus jocosus) và là một thành viên trong bộ chim sẻ biết hót, được phân bố hầu hết khắp châu Á. Chúng chính là loài được giới thiệu ở các nước nhiệt đới châu Á và do đó, chúng có những khu vực dành riêng do chúng tạo lập. Chúng ăn trái cây và côn trùng nhỏ và dễ thấy trên các nhánh cây vì các "cuộc gọi của họ" từ 1 - 4 âm tiết. Chúng có một cái mào dễ nhận biết, hai má trắng và phía trên "mảng" trắng là màu đỏ do đó khiến chúng có tên tiếng Anh là râu đỏ (Red-whiskered). Tại Việt nam, tùy theo vùng miền mà chúng có tên gọi khác nhau: Hoành hoạch mồng, chóp mũ đỏ, đít đỏ ... nhưng tên thông dụng nhất vẫn là chào màoautolinker.com autolinking image.


  Chim chào mào: phân loại/mẫu mã-vùng miền, các nước trên thế giơi


  Chúng là một trong nhiều loại chim được mô tả đầu tiên bởi nhà động vật vật - thực vật học - bác sĩ người Thụy Điển Calorus Linnaeus vào năm 1758 trong một tập sách xuất bản viết về các công trình của ông có tên gọi là Systerma Naturae. Trong đó, ông đã đặt chúng cùng với họ bách thanh là "Lanius".

  Tại vùng châu Á, chúng có nhiều tên gọi khác. Cụ thể Turaha pigli-Pitta tại Telugu, bulbul Sipahi tại Bengali hay bulbul hoặc Kanera bulbu Phari trong tiếng Hinddi.


  (còn nữa)
  Đã có 26 cảm ơn : 1 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +1|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 4. #4
  Tham gia:
  Mar 2008
  Bài gởi:
  743
  Điểm uy tín:
  277
  Điểm SVC:
  469
  Gởi cảm ơn:
  545
  Được cảm ơn:
  2,319 lần trong 610 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: Chim chào mào


  Cái này là Bác dịch từ tài liệu nước ngoài ah? ...

 5. #5
  Tham gia:
  Jul 2009
  Bài gởi:
  830
  Điểm uy tín:
  160
  Điểm SVC:
  216
  Gởi cảm ơn:
  3,146
  Được cảm ơn:
  3,866 lần trong 765 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: Chim chào mào


  Trong tự nhiên, chào màoautolinker.com autolinking image thường sinh sống trong các khu vực có nhiều cây cối, bụi rậm nhưng không phải là rừng rậm. Môi trường của chúng chính là những chảng cây hay rừng thưa, hầu như chúng xuất hiện vào một thời gian nào đó chưa xác định trong năm với một đàn lớn với rất nhiều cá thể. Với giọng hót đặc biệt, chúng rất dễ dàng xác định vị trí khi đậu trên một nhánh cây cao hoặc trên ngọn cây. Giọng hót được đánh giá là "dễ nghe" với tiếng hót được lập lại nhiều lần được miêu tả là Pettigrew-kick hoặc Pettigrew phiên dịch là "tôi muốn gặp mặt". Đó là giọng hót thường được nghe, nhất là những buổi sáng sớm. Tuổi thọ trung bình được ghi nhận là 11 năm.


  II. Sinh sản, hành vi sinh thái:

  Mùa sinh sản được bắt đầu từ tháng mười hai đến tháng năm ở miền nam Ấn Độ và từ tháng ba đến tháng mười ở miền bắc Ấn Độ. Có cặp có thể sinh sản 2 lần/năm. Những màn "ve vãn" của con trống là những hành vi như cúi đầu, đuôi nhâm nhấp và cánh rũ xuống. Tổ có hình dạng cốc và được xây dựng ở bụi cây, tường tranh hoặc trong những bụi cây nhỏ. Tổ được kết dính từ các nhánh cây chắc chắn với các thành phần của rể cây và cỏ và có thể được tạo thêm từ vỏ cây, giấy hay những mảng nilon. Mỗi ổ thường chứa từ 2-3 trứng có màu đất màu hoa cà nhạt với các đốm nâu. Trứng đo được là dài 21 mm và rộng 16 mm. Trứng mất 12 ngày để nở. Chim bố mẹ đều tham gia trong việc nuôi con. Chim nonautolinker.com autolinking image được bố mẹ đút sâu bướm và côn trùng được thay thế bằng trái cây và dâu khi chúng bắt đầu trưởng thành. Trứng và chim non là đối tượng thức ăn của giống chuột lang và quạ. Trong thời gian con non còn trong ổ, khi phát hiện có sự nguy hiểm, chim mái thường giả vờ bị thương hay giả chết để đánh lạc hướng kẻ thù.


  Chim chào mào: phân loại/mẫu mã-vùng miền, các nước trên thế giơi
  Ổ của chim chào màoautolinker.com autolinking image.


  Mỗi cặp khi vào mùa sinh sản, chúng sẽ bảo vệ ổ trong một diện tích khoảng 0,3 ha đến 0,75 ha. Thông thường, có đến hàng trăm con và thường ngủ trên một ngọn cây cao và thông thường, những nhánh cây này hay đong đưa.

  Việc sinh sản rất dễ dàng trong chuồng nuôi với điều kiện nuôi nhốt. Đặc biệt đã có sự ghi nhận phủ giống lai tạo giữa các loài trong họ hoành hoặch, đó là các loài Pycnonotus cafer, Pycnonotus leucotis, Pycnonotus xanthopygos, Pycnonotus melanicterus và Pycnonotus leucogenys với những cá thể có sắc tố bạch tạng (leucism). (sẽ có phần phụ lục giới thiệu về 5 loài chim trên trong họ hoành hoặch)

  Đây là loài chim lồng rất phổ biến tại các vùng Ấn Độ đã được ghi nhận trên tạp chí của Hiệp hội châu Á của Bengal. Chúng yêu cầu nuôi dạy sử dụng thế chiến trận/chiến thuật với dáng vẻ không hề sợ hãi. Chúng cũng được yêu cầu dạy dỗ cho đứng trên lòng bàn tay hoặc ngón tay. Và là loài đang phát triển mạnh mẽ trong thế giới chim lồng ở các vùng tiếp theo tại Đông Nam Á.

  (còn nữa)
  Đã có 22 cảm ơn : 1 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +1|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 6. #6
  Tham gia:
  Jul 2009
  Bài gởi:
  830
  Điểm uy tín:
  160
  Điểm SVC:
  216
  Gởi cảm ơn:
  3,146
  Được cảm ơn:
  3,866 lần trong 765 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: Chim chào mào


  III. Các phân loài:

  Đây là điều làm người viết rất ngạc nhiên và bất ngờ khi biết loài chim chào màoautolinker.com autolinking image này có đến 9 phân loài. Cả 9 phân loài đều tập trung tại châu Á và đều có hình dáng rất giống nhau. Nhưng sự phân biệt cho từng phân loài cụ thể dựa vào các yếu tố :

  - Hình dạng của yếm,
  - Độ đậm nhạt và độ dày mỏng của 2 miếng vá đen chạy từ vùng vai xuống bụng,
  - Màu sắc phía trên lưng đen hay đen nâu,
  - Mức độ bông trắng của phần lông đuôi và độ dài của phần trắng của lông đuôi ấy.
  - Phần gốc mũ ở đỉnh đầu rậm hay thưa (như cách gọi so sánh là mũ kim hay sừng mà chúng ta hay gọi).
  - Kích thước hình thể to hay nhỏ
  - ...


  Chim chào mào: phân loại/mẫu mã-vùng miền, các nước trên thế giơi


  Các phân loài có tên và vùng phân bố tập trung được liệt kê sau đây:


  1. Pycnonotus jocosus jocosus (Linneaus, 1758), được tìm thấy ở phía đông nam Trung Quốc - khu vực đông Quý Châu đến Quảng Tây, phía đông Quảng Đông và Hong Kong.
  2. Pycnonotus jocosus fuscicaudatus (Gould, 1866) phân bố tại bán đảo Ấn Độ, khu vực phía tây và trung tâm Ấn Độ. Phần yếm đã gần như hoàn chỉnh và phần màu trắng ở cuống họng (cổ) rõ ràng, không có màu trắng nằm cuối cùng ở lông đuôi. (dể hiểu hơn là đuôi không có bông trắng).
  3. Pycnonotus jocosus abuensis (Whistler, 1931) - Tây Bắc Ấn Độ (phía tây tỉnh Rajasthan, bắc Maharashtra, nhưng vắng mặt tại nhiều khu vực khô hạn). Có yếm đen nhạt màu, trông có vẻ như bị đứt từng đoạn và đuôi cũng không có bông trắng.
  4. Pycnonotus jocosus pyrrhotis (Bonaparte, 1850) - Bắc Ấn Độ (từ phía đông Punjab đến Arunachal Pradesh) và Nepal. Có phần lưng nhạt màu, phần yếm hoàn chỉnh như phân loài Pycnonotus jocosus fuscicaudatus và phần lông đuôi có bông trắng rất rõ ràng.
  5. Pycnonotus jocosus emeria (Linnaeus, 1758) - Phía đông Ấn Độ (vùng phía nam đồng bằng sông Hằng đến Rameswaram, ở Tamil Nadu), Bangladesh, phía bắc, tây và nam Myanmar (bao gồm cả Arakan Hills) và cả miền tây nam Thái Lan. Có màu nâu đậm trên lưng, yếm đen mỏng và thanh mảnh, mũ kim - Đây là loài đã được du nhập vào Florida trong khoảng năm 1960 - 1971.
  6. Pycnonotus jocosus whistleri (Deignan, 1948) được tìm thấy trong các quần đảo Andaman, có một màu nâu ấm áp ở phần lưng, có mũ kim, yếm đen dày nhưng ngắn hơn nhiều so với phân loài Pycnonotus jocosus emeria.
  7. Pycnonotus jocosus monticola (Horsfield, 1840) - phân bố phía đông dãy Himalaya ở Đông Bắc Ấn Độ và Tây Tạng, phía đông, phía nam và đông bắc Myanmar và Trung Quốc (khu vực phía tây và nam ở Vân Nam). Có màu trắng ở bụng tối và trông có vẻ "bẩn" hơn.
  8. Pycnonotus jocosus Pattani (Deignan, 1948) - phân bố ở phía cực nam của Myanmar, cực nam ở Tenasserim), Thái Lan, phía bắc bán đảo Malaysia, Lào và nam đông dương Đông Dương.
  9. Pycnonotus jocosus hainanensis (Hachisuka, 1939) - phân bố tại bắc Việt Nam và nam Trung Quốc (khu vực nam Quảng Đông, bao gồm cả Nao Chow Tao).
  Chim chào mào: phân loại/mẫu mã-vùng miền, các nước trên thế giơiChim chào mào: phân loại/mẫu mã-vùng miền, các nước trên thế giơi
  Và một phân loài có tên là Pycnonotus jocosus peguensis được ghi nhận mô tả từ miền nam Miến Điện nhưng đến nay chưa được hiệp hội công nhận.  Minh họa một số hình ảnh của từng phân loài:


  Chim chào mào: phân loại/mẫu mã-vùng miền, các nước trên thế giơi
  Chim chào mào: phân loại/mẫu mã-vùng miền, các nước trên thế giơi
  Park Hong Kong, Hong Kong (ssp jocosus)  Chim chào mào: phân loại/mẫu mã-vùng miền, các nước trên thế giơi
  Chim chào mào: phân loại/mẫu mã-vùng miền, các nước trên thế giơi
  Masinagudi-Ooty Road, Khu Nilgiris, Tamil Nadu, Ấn Độ (ssp fuscicaudatus)


  Chim chào mào: phân loại/mẫu mã-vùng miền, các nước trên thế giơi
  Chiang Mai, Chiang Mai, tỉnh Tây Bắc Thái Lan, Thái Lan (ssp Pattani)
  (còn nữa)
  Đã có 21 cảm ơn : 1 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +1|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 7. #7
  Tham gia:
  Jul 2010
  Tuổi:
  29
  Bài gởi:
  464
  Điểm uy tín:
  20
  Điểm SVC:
  113
  Gởi cảm ơn:
  668
  Được cảm ơn:
  1,055 lần trong 341 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: Chim chào mào


  Trời ơi CM Ấn Độ đeo cọng dây chuyềnautolinker.com autolinking image ghê wá...

 8. #8
  Tham gia:
  Jul 2009
  Bài gởi:
  830
  Điểm uy tín:
  160
  Điểm SVC:
  216
  Gởi cảm ơn:
  3,146
  Được cảm ơn:
  3,866 lần trong 765 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: Chim chào mào


  IV. Giới tính:

  Nhìn hình dáng bên ngoài của đôi chim, thật khó đoán biết được con nào là trống và mái. Chim chào màoautolinker.com autolinking image không có hình thái bên ngoài đặc biệt để phân biệt sự khác nhau của giới tính. Người ta hay sử dụng các phương pháp so sánh dưới đây để xác định giới tính, nhưng tất cả các kinh nghiệm dưới đây đều tỏ ra chưa chính xác tuyệt đối:

  • Kích thước.
  • Chiều dài của lông đỏ ở má.
  • Chiều dài của lông cánh.
  Qua đó, xác định giới tính con mái có những đặc điểm như:

  • Con mái: lông đỏ ngắn hơn con trống, chiều dài cánh ngắn hơn (kích thước do được là 78 - 85 mm), dáng nhỏ con.
  • Con trống: Chiều dài cánh dài hơn, kích thước từ 83 - 91, lông đỏ dài và dày hơn.
  Lý do chưa chính xác tuyệt đối bởi vì, chúng sẽ phát triển hình thái lưỡng tính nếu như so chúng cùng chung một độ tuổi, những con còn non hoặc chưa đến độ tuổi trưởng thành có thể bị lầm lẫn theo cách so sánh này.


  Bạn hãy nhìn thật kỹ ảnh con trống dưới đây, bạn sẽ thấy những sợi lông đỏ trên má dài hơn.


  Chim chào mào: phân loại/mẫu mã-vùng miền, các nước trên thế giơi  Sự khác biệt giữa hai giới tính ở chim chào màoautolinker.com autolinking image (ảnh dưới) - con bên trái là con mái được so sánh cùng độ tuổi.

  Chim chào mào: phân loại/mẫu mã-vùng miền, các nước trên thế giơi  Độ tuổi của chào mào, được xác định phần lông cánh và chú ý bên ngoài rìa cánh. Dĩ nhiên các con non, chim tơ hay còn gọi là má trắng luôn có phần rìa cánh "mơn mởn" còn các con có tuổi, ở các rìa cánh thường trông như "bị khô" xơ xác. Mặc dù, chúng là loài thay lông hàng năm nhưng đối với con trưởng thành, sự "xơ xác" của phần lông cánh ấy chính là hoạt động của cánh khi bay và lông cánh bị ma sát vào không khí như ảnh minh họa dưới đây.


  Chim chào mào: phân loại/mẫu mã-vùng miền, các nước trên thế giơi
  (còn nữa)
  Đã có 28 cảm ơn : 1 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +1|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 9. #9
  Tham gia:
  Feb 2010
  Bài gởi:
  105
  Điểm uy tín:
  23
  Điểm SVC:
  112
  Gởi cảm ơn:
  146
  Được cảm ơn:
  724 lần trong 101 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: Chim chào mào


  Bài của bác trung_apolo hay quá! Rất chi tiết và khoa học. Chân thành cảm ơn bác nhé. Mong rằng bác sẽ sớm hoàn thành bài viết của mình để ace có thể hiểu cặn kẽ hơn về chim chào màoautolinker.com autolinking image.
  Đã có 8 cảm ơn : 0 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +0|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 10. #10
  Tham gia:
  Jul 2009
  Bài gởi:
  830
  Điểm uy tín:
  160
  Điểm SVC:
  216
  Gởi cảm ơn:
  3,146
  Được cảm ơn:
  3,866 lần trong 765 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: Chim chào mào


  V. Chế độ ăn uống:

  Chế độ ăn uống của chim chào màoautolinker.com autolinking image được điều tra trong mùa sinh sản của chúng vào khoảng tháng 2 đến tháng 6 qua phương pháp phân tích các chất có trong phân trong một công trình nghiên cứu nhằm tìm hiểu sự phân tán các giống cây trồng tại Vườn quốc gia ở Mauritius. Công trình nghiên cứu tính chất phân tán các giống cây/hạt cây được nghiên cứu trong nhiều năm của Simberloff & Von Holle năm 1999, Mack năm 2000, Mandon Dalger vào năm 2004, Traveset & Richardson 2006 cùng các đồng nghiệp đều cho thấy kết quả như sau:

  99% nguồn thức ăn chính thì trong đó đến 92,4% là các loại quả có hạt và chỉ có 7,4% là thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Phần còn lại chưa xác định được thành phần cũng là loài thực phẩm nằm trong các hạt giống có nguồn gốc từ các giống cây cỏ nhưng chưa có tên.


  Thành phần thực phẩm có gốc từ các loại quả mà chim chào màoautolinker.com autolinking image sử dụng nhiều nhất là:
  • Ficus reflexa (họ dâu): 26,7 %
  • Ligustrum robustum (râm vối): 35,5 %
  • Ossaea marginata: 25,3 %
  • Wikstroemia indica: 23,8 %
  Thành phần thực phẩm có gốc từ động vật mà chim chào màoautolinker.com autolinking image sử dụng nhiều nhất là Hymenoptera (côn trùng): 5,9%.

  Điều rất ngạc nhiên là chế độ ăn uống của chào màoautolinker.com autolinking image rất linh hoạt, đặc biệt là các quả chín trên cây có màu đỏ và mọng nước và thải ra các hạt giống gần như nguyên vẹn. Trong đó, có một số hạt giống (chẳng hạn như L. robustum và C. robustum) rất cần chất men có trong chất nhầy được tiết ra trong quá trình hấp thụ của ruột để nảy mầm. Quả là tuyệt vời, các nhà khoa học đang tìm kiếm "kẻ phân tán" các giống cây/cỏ nhằm tái tạo hệ sinh thái khí quyển đang mất dần và chào mào là ứng cử viên trong top ten!

  Như vậy, khi chim còn non cần sự phát triển, chim bố mẹ thường sử dụng thức ăn có gốc động vật như kiến, sâu bướm và một số loài ong có nhiều chất đạm (protein) để phát triển. Đến khi trưởng thành, chim có huynh hướng chuyển sang thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đặc biệt các loại quả chín mọng và có sắc tố đỏ.
  Chim chào mào: phân loại/mẫu mã-vùng miền, các nước trên thế giơiChim chào mào: phân loại/mẫu mã-vùng miền, các nước trên thế giơi

  Chim chào mào: phân loại/mẫu mã-vùng miền, các nước trên thế giơiChim chào mào: phân loại/mẫu mã-vùng miền, các nước trên thế giơi
  Đi sâu vào vấn đề của các loại quả chín, mọng nước và có sắc tố đỏ. Sắc tố đỏ được quyết định bởi chất vi lượng gọi là chất sắc (Fe) dưới dạng mà cơ cấu hấp thu của hệ thống tiêu hóa chim chào mào hấp thụ được. Hầu hết các hạt trong quả đỏ ấy đều có thành phần các hợp chất "nhầy nhầy" được bao bọc xung quanh hạt. Chính các lớp "nhầy nhầy" là thành phần đáng kể nhất, cung cấp đa vi lượng chất Fe nhiều nhất cho sự hoạt động tái tạo chất đỏ trên cơ thể chim chào mào. Đó là một cách sống chung để cùng phát triển: Cộng sinh!

  P/s: trung-apolo rất ngạc nhiên khi nắm bắt thông tin này dựa vào trang http://plant-animal.org dù trước đó, cũng có khái niệm cung cấp thêm chất tôm trong cám để cho chim có màu đỏ như tự nhiên. Nhưng thực sự, tôm không liên quan đến sắc tố đỏ trên cơ thể chào mào vì cơ chế ruột không hấp thụ được chất protein này. (Màu đỏ của đít, tách đỏ của chim chào mào được quyết định từ khoáng vi lượng chứ không phải là chất đạm). Thông tin mới được phát hiện và chưa kiểm chứng, rất mong anh chị em "đi khảo sát thực tế" với các loại trái cây như: cà chua, trứng cá, dâu tằm, dâu tây ... để đánh giá kết quả. Thân.


  (Còn tiếp)
  Đã có 28 cảm ơn : 2 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +2|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

Trang 1/3 123 cuốicuốiThông tin chuyên mục:

Đang có 1 người xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)