Trang 1/4 1234 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 40

 1. #1
  Tham gia:
  Oct 2007
  Tuổi:
  40
  Bài gởi:
  2,326
  Điểm uy tín:
  119
  Điểm SVC:
  149
  Gởi cảm ơn:
  24,114
  Được cảm ơn:
  17,730 lần trong 2,243 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Bài báo viết về chim chào mào Trung Mang - Quảng Nam - Báo Công An Đà Nẵng
  Lần theo tiếng “Quách chào quyu”...


  (Cadn.com.vn) - Mấy tháng trở lại đây, người đi mồi chim chào màoautolinker.com autolinking image ở Trung Mang (xã Ba, H. Đông Giang, Quảng Nam) nhiều đến đụng đầu. Hỏi ra mới biết, nơi đây có giống chim chào màoautolinker.com autolinking image “không đụng hàng” và “đắt” nhất miền Trung.
  Chim chào màoautolinker.com autolinking image “đắt” nhất miền Trung
  Vùng Trung Mang, nơi có những đồi chè quanh năm xanh thẳm, dòng sông Vàng oằn mình uốn khúc, ôm ấp làng buôn, hồ Ban Mai trong vắt soi bóng những rặng lồ ô... là nơi thích hợp để loài chim chào màoautolinker.com autolinking image được xem là đắt nhất miền Trung sinh sống. Thực hư thế nào chưa biết, nhưng nhìn những người mồi chim chào mào ngày nào cũng lũ lượt đến đây đủ biết loài chào mào nơi đây rất quý.
  Cuối hạ đầu thu, khi những vườn mít, vườn ổi vào mùa chín rộ, cũng là lúc chào mào đua nhau chuyền cành, khoe mã và cất lên những tiếng hót líu lo, rộn rã cả một góc vườn. Bác Nguyễn Tấn Nguyên, một người nuôi chim chào mào có thâm niên ở Trung Mang kể: “Loài chào mào ở đây thì nhiều vô kể. Những năm trước, mỗi lần rảnh, tui lại “nhớ nghề” xách lồng chim mồi đi một buổi cũng được mấy chục con, chọn vài con hay để nuôi còn lại rô ti nhậu tất. Còn chừ thì hiếm rồi, phần thì chim chào mào quen bẫy nên có khi đi cả ngày chưa chắc đã được một con...”. Hớp một ngụm nước chè đặc quánh, bác Nguyên kể tiếp: “Những năm trước, giới chơi chim chỉ ưa loài chào mào Huế, to con, lông mượt, giọng hót líu lo.
  Thế rồi, họ phát hiện chào mào nơi đây là loài chim quý. Cái quý đầu tiên có lẽ là do có cái bọng họng to nên giọng hót trầm trầm pha lẫn những tiếng “quách chào quyu” cao vút, kéo dài liên tiếp 2-3 hồi. Giống chào mào Trung Mang nhỏ con thôi nhưng thon dài hơn chào mào nơi khác khoảng 3cm, có cái mũ cao vươn ra phía trước, vòng cổ màu đen chạm nhau dưới ức. Đặc biệt là rất “hung” nếu chọn làm chim đi đá thì là số một. Chính vì thế mà chào mào nơi đây rất đắt! Giá một con chỉ mới bẫy về, bán tại chỗ đã là 2- 3 “xị” (2- 3 trăm ngàn). Nuôi vài ba tháng cho quen lồng, biết ăn bột, bắt đầu cất tiếng hót thì giá đến cả “chai” (1 triệu đồng)”. Tuy vậy, khi trao đổi với chúng tôi, bác Nguyên ra bề tiếc nuối: “Kiểu ni, vài ba năm nữa chào mào Trung Mang không còn một bóng chớ chẳng phải chơi !”.
  Bài báo viết về chim chào mào Trung Mang - Quảng Nam - Báo Công An Đà Nẵng
  Lồng nhử đã sẵn sàng.

  Theo chân người mồi chim
  Buổi sáng, Trung Mang mát lạ lùng. Sương mù cuộn tròn chân núi còn chưa tan hết đã thấy những người mồi chim chào mào từ dưới xuôi lên, tập kết tại quán cà-phê ông Khanh, chuẩn bị chia vùng đặt bẫy. Lân la hỏi chuyện, chúng tôi làm quen với anh Song, người Hòa Phú (Đà Nẵng) và xin được tận mắt chứng kiến thú chơi “tao nhã” này.
  Mặt trời bắt đầu ló dạng, thoang thoảng trong không gian cái mùi ổi chín, xa xa, đâu đó đã có vài tiếng “quách chào quyu”. Chúng tôi bắt đầu lên đường nhắm hướng thôn Tà Lâu thẳng tiến. Anh Song giới thiệu với chúng tôi về đồ nghề dùng để săn chim: “Con chim chào mào Trung Mang trong lồng kia, anh mua lại của một người bẫy chim với giá 1 chai 8, cùng với cái lồng bẫy đặt thợ làm 4 xị rưỡi, đi kèm là cây sào 3 xị. vậy là đã tạm đủ...”.
  Chúng tôi vào khu vườn của một hộ Cơ Tu, chọn “thế” để treo lồng. Mồi chào mào khác với mồi cu đất, không cần phải treo thật cao, cũng không cần chọn cây “mồ côi”, nhưng nhất thiết phải có nhành cây nằm cạnh lồng cho chim ngoài vào đậu. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng “cái thế”, “cái thần”, “cái cần”, “cái chốt”... anh Song bắt đầu treo chim. Chúng tôi tìm một chỗ nấp và quan sát chim về. Trong chốc lát, tiếng hót con mồi đã lúc trầm lúc bổng, nhảy qua nhảy lại như thách đố chim ngoài. Xa xa, đã có vài tiếng “quách chào quyu” đáp trả.
  Bài báo viết về chim chào mào Trung Mang - Quảng Nam - Báo Công An Đà Nẵng
  Treo chim mồi.

  Lát sau, đã có một cặp chim bay đến. Con chim mồi hạ thấp người, xòe cánh, “quách chào quyu” liên tục. Chúng tôi im bặt đợi chờ, 5 phút, 10 phút... Hình như, chim ngoài “ranh” quá và sợ lồng bẫy nên “giỡn chơi” một chặp rồi vỗ cánh bay đi. Lại phải chờ, rồi tiếc nuối ngẩn ngơ! Những con vắt đã phát hiện sự xâm nhập của chúng tôi nên ngo ngoe mò tới.
  Chim ngoài lại đến, anh Song kéo áo tôi bảo cúi xuống. Con chào mào còn tơ sà ngay đến. Sập bẫy! Tiếng kêu thảm thiết, bất lực! Anh Song đưa tay bắt vội con vắt no tròn bu trên bắp vế, chạy đến đưa sào lên, lấy chim xuống. Anh cười: “Cũng còn hên!”... Con chim anh nắm trên tay là con chim chào mào tơ mới ra ràng vài ba tháng. Chim loại này dễ thuần dưỡng, nếu bán cũng được 5 “xị”. Bỏ con chim vào cái túi “chuyên dụng” anh Song đưa chúng tôi đi tiếp...
  Còn không tiếng “quách chào quyu”?
  Chỉ đếm lướt qua những tay mồi chim có mặt trong quán cà-phê ông Khanh trong hai lượt đã là 12 người. Họ là những tay “chim tặc” có tiếng. Chỉ tính sơ sơ, nếu hai người chỉ bắt được một con chào mào thì mỗi ngày có bao nhiêu con chào mào quý nơi đây bị bắt? Và rồi “mai kia mốt nọ” liệu dưới những tán cây trong vườn, hay trên những đồi chè xanh, có còn tiếng “quách chào quyu” quen thuộc? Mỗi khi “nhớ nghề” những người coi mồi chim là cái thú, có còn chỗ mô có tiếng chim chào mào để mà treo không? Lời bác Nguyên nghe ra có lý: “Giá mà chào mào Trung Mang không đắt giá thì thú chơi “tao nhã” không đông người theo đuổi như rứa mô”...
  Alăng Ngước- Nguyễn Cường
  cadn.com.vn

  Đã có 44 cảm ơn : 1 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +2|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 2. #2
  Tham gia:
  Jul 2008
  Bài gởi:
  571
  Điểm uy tín:
  31
  Điểm SVC:
  113
  Gởi cảm ơn:
  2,756
  Được cảm ơn:
  3,861 lần trong 556 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: Bài báo viết về chim chào mào Trung Mang - Quảng Nam - Báo Công An Đà Nẵng


  Đọc Qua Bài Báo

  Bài viết trên rất có lợi cảnh báo cho ta biết tình hình chim chào màoautolinker.com autolinking image trung mangautolinker.com autolinking image như thế nào. Nếu ta lạm bắt vô tình lạm sát chúng đến cạn kiệt như lâm tặc phá rừng thì kinh khủng hơn còn gì chổ ở cho sinh vật.
  Không như phá rừng, đối với giống chim không đến nổi bi thảm nếu chúng ta chỉ bắt chim con hay chim tơ để chơi mà đừng bắt chim bố mẹ. Miễn còn chim bố mẹ chúng tiếp tục sinh sản thì chúng ta có bắt chơi hoài cũng không hết.
  Ở đây kêu gọi ý thức của con người biết tiết chế, biết nghĩ đến tương lai !
  [anhnam]
  Đã có 14 cảm ơn : 0 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +0|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 3. #3
  Tham gia:
  Mar 2009
  Tuổi:
  34
  Bài gởi:
  604
  Điểm uy tín:
  317
  Điểm SVC:
  187
  Gởi cảm ơn:
  672
  Được cảm ơn:
  2,764 lần trong 495 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: Bài báo viết về chim chào mào Trung Mang - Quảng Nam - Báo Công An Đà Nẵng


  Bác Nguyên có phải ông già thằng cu đen không vậy, 2 cha con ông này bẫy bán nhiều và rất đắt đỏ. Báo chí có phần nói không đúng thực tế,

  Đọc kĩ lại dòng này nha, mình xin chứng nhận thực tế luôn.

  Cái quý đầu tiên có lẽ là do có cái bọng họng to nên giọng hót trầm trầm pha lẫn những tiếng “quách chào quyu” cao vút, kéo dài liên tiếp 2-3 hồi. Giống chào màoautolinker.com autolinking image Trung Mang nhỏ con thôi nhưng thon dài hơn chào màoautolinker.com autolinking image nơi khác khoảng 3cm, có cái mũ cao vươn ra phía trước, vòng cổ màu đen chạm nhau dưới ức. Đặc biệt là rất “hung” nếu chọn làm chim đi đá thì là số một. Chính vì thế mà chào màoautolinker.com autolinking image nơi đây rất đắt! Giá một con chỉ mới bẫy về, bán tại chỗ đã là 2- 3 “xị” (2- 3 trăm ngàn). Nuôi vài ba tháng cho quen lồng, biết ăn bột, bắt đầu cất tiếng hót thì giá đến cả “chai” (1 triệu đồng)”.

  Viết báo thực tế chút , hic, mấy bạn ở Hà Nội, Sài Gòn, chào màoautolinker.com autolinking image cả nước đọc mấy dòng này chắc cảm thấy thật lố bịch và sai số quá nhiều so với thực tế, Viết báo thì chọn ngừoi nào biết chơi chim ít hoặc nhiều họ viết cho hay và thực tế, không sai số nhiều:
  """" Giống chào mào Trung Mang nhỏ con thôi nhưng thon dài hơn chào mào nơi khác khoảng 3 cm """", xin hỏi bác phóng viên có đo chưa mà khẳng định vậy, Trung Mang mà ngắn ah, có khi bác nuôi chim chích chòe lửa nhiều nên bị nhiễm khi viết báo. Đố ai mà nhìn hình dáng bên ngoài con Trung Mang chính xác ngay cả dân thầy thợ trong nghề lâu năm.

  Tiếp nữa nè , ""có cái mũ cao vươn ra phía trước, vòng cổ màu đen chạm nhau dưới ức. Đặc biệt là rất “hung” nếu chọn làm chim đi đá thì là số một. Chính vì thế mà chào mào nơi đây rất đắt!"
  Bây giờ mình cũng hiểu sơ sơ vì sao Trung Mang ra Hà Nội , Sài Gòn thực sự không thuyết phục so với giá tiền chuyên nhượng của nó, Bẫy cả trăm con có một con mũ lân, bẫy 1 ngàn con mới có một con một con mũ lân ức kín, con số xác xuất chứ không chắc chắn nữa. Thế này mà báo chí dám nói là hình dáng bên ngoài của Trung Mang được miêu tả như đúng rồi. Bây giờ dân chơi cũng pro, đi sau vào cái hay, cái đẹp, đại gia thì họ khôn ngoan, thông minh, kinh nghiệm, biết chơi nên mới làm đại gia, bởi vậy họ mới nhiều tiền lắm của, dám bỏ ra số tiền lớn để mua các con Trung Mang chiến hết rồi, bởi vậy khi đến tay của mình thì không biết qua biết bao nhiêu tay chơi rồi.

  Đi đá số một nữa mới lố bịch chứ, Trung Mang vốn nổi tiếng với giọng woww (có thể là Gaooo) và Truii là giọng đặc trung của chim quảng nam, đa số chim quảng nam nào cũng trùi nhiều, nhất là chào mào Sông Kôn. Chơi Trung Mang là chơi chim giọng hay và khơi dậy niềm đam mê chính là giọng tròn của nó, thật sự quá quyến rũ, nghe rồi nghe lại không chán và một điểm hay nửa là đổi giọng liên tục.

  Còn về đá đấm và kê đấu, hình như còn quá sớm để nói vấn đề này vì hiện số lượng Trung Mang mồi lâu năm rất ít, tuổi lồng còn ít, điểm này mình không dám khẳng định vì mình có con Trung Mang già gần 4 năm tuổi lồng kê đấu không thực sự chụi nạp cho lắm, đi bẫy thì chơi ầm ầm và chim trời thì lúc nào cũng như con thú dữ, chơi cụp mồng mới thôi con chim mồi. Bởi vậy bẫy trung mang cần pphair có con mồi chiến và đừng hy vọng bỏ đò ăn trái cây ngon sẽ hạ được con bỗi, cái này hên xui thì nhiều, thấy lồng bẫy bay mấy cây số không thèm hot đáp.

  Hình như tất cả những gì tốt đẹp nhất về dòng chim quảng nam đều được tạo hóa tập trung và ban tặng cho Trung mang như một món quà quý giá. Tốc độ thổi tiếng tròn quả là vô đối, dân Thái Lan nghe còn khâm phục về tốc độ thổi, phải nói nhanh cực kì. Thứ hai là giọng tròn của nó dài nhưng vẫn giữ âm điệu không lên không xuống, phải nói cực kì dài và dai, không hiểu sao nó làm được như vậy, ai cũng tò mò tự hỏi, nhiều nghệ nhân đã cho chim nhà học giọng tròn Trung Mang nhưng đều thất bại vì tố chất cơ thể lúc sinh ra không đủ để làm được điều này

  Điểm dễ bị mua nhầm nhiều nhất, mình nói về vấn đề đạo đức nghề nghiệp : Giọng Woww, Trùi của Trung Mang nếu nuôi chim lứa má trắng trong nhà sẽ học được dễ dàng, mình dám khẳng định điều này vì mình có một con lứa bắt từ Huế về đang hot giọng Wow, Trui rất nhiều và như thật, mới nghe dễ bị lầm, mìn nhưng giọng tròn của Trung mang mình đã nói ở trên thì không bao giờ học và tập được, phân biệt ở chỗ giọng tròn dài và tốc độ thổi. Chưa nói đi sâu hơn là giọng Trung Mang như thế nào là hay, vùng nào đỉnh nhất, cái nết chơi thật sự hơi phức tạp theo cách phong cách nghĩ và chơi chuyên sau đỉnh điểm. Đa số chim ra Hà Nội và Sài Gòn đều là chim không được hay và nước hơi không xuất thần và bền chim. Thật ít ai đi bán chim hay mặc dù giá được chuyển nhựơng lên hơn 5 triệu, tụng kinh đôi khi cũng rớt, mấy tay cò chim là trùm tụng kinh mua giá rẻ bán lại giá trên trời làm giá Trung mang lên trên trời, làm giá chim mồi đắt hơn cả chim bông cánh gián.

  bài báo trên chỉ có cái thực tế giá trị đó chứ - vì các lý do như :
  - Bài báo phản ánh một gọc hiện trạng chim Trung Mang đang bị săn bắt ráo riết, điều này đang dần cưỡng đoạt đi cái thú vui mồi chim tao nhã của "điểu sỹ".
  - Xoáy sâu vào những điểm nội bật đặc trưng của chim Trung Mang để cho thấy giá trị của nó - lý do nó bị săn rát như vậy. Họ viết như vậy cũng hợp lý. Nếu có ai đó xem đây như một vụ lăng xê chim Trung Mang để đẩy gía nó lên zời thì ... còn phải phụ thuộc vào điểm đạo đức của họ. ACE ta chơi chim tự biết giá trị của con chim mình đang chăm, con chim mình sắp bắt. Cùng một con chim, nhưng có người xem nó chẳng ra chi, lại có người thấy không có chi bằng nó ...
  - Đọc xong bài báo mình cũng biết thêm vài chi tiết về chim Trung Mang. Có điều đúng sai ra sao cũng còn phải xem thêm, (hic, Duy giúp tụi tớ nhé!)
  Mình cần thông tin mà, càng nhiều, càng chính xác càng ấy ...Bài báo viết về chim chào mào Trung Mang - Quảng Nam - Báo Công An Đà Nẵng!!!

  Chào Thân ái, tính mình chơi thẳng thắng, chơi đẹp vì tiền mình không thiếu nhưng thiếu chim nuôi. Mình nói không phải sửa lời dùm luôn nha.

  Mong muốn giao lưu và học hỏi kinh nghiệm từ lý thuyết cho đến thực tiễn. Admin đọc thấy không lọt lỗ tai, không đủ tầm.............chơi......chuyên sâu.......... thì có thể sửa lời nếu mình nói sai.
  Đã có 31 cảm ơn : 2 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +3|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 4. #4
  Tham gia:
  Oct 2007
  Tuổi:
  40
  Bài gởi:
  2,326
  Điểm uy tín:
  119
  Điểm SVC:
  149
  Gởi cảm ơn:
  24,114
  Được cảm ơn:
  17,730 lần trong 2,243 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: Bài báo viết về chim chào mào Trung Mang - Quảng Nam - Báo Công An Đà Nẵng


  Chào Duy,

  Dù sao đây cũng là điều đáng báo động trong việc săn bắt. Chơi chào màoautolinker.com autolinking image mà không đi bẫy mất đi 1 phần đam mê; đây là nhận định của AE chơi chào màoautolinker.com autolinking image nói chung. Nhưng ở đây vì lợi, điều đáng lên án là nạn săn bắt bằng lưới, keo...Nhưng nếu như cách bắt thông thường như AE ta hiện nay thì không thể tiệt hết được, vì chim sẽ nhanh "nhợn lồng".

  Về người viết báo thì khả năng chỉ được nghe kể lại, chứ về am hiểu chim thì khả năng chưa sâu, cộng thêm người này tìm hiểu chưa đúng AE đã và đang chơi dòng chim này. Nên những nhận định về chim trung mangautolinker.com autolinking image chưa sát thực tế.

  Việc này mình cũng nhắc lại là vùng nào cũng có con hay con dỡ. Như chim trung mangautolinker.com autolinking image, có đoạn wow..triu, nhưng có đoạn lại không, mặt dầu vị trí địa lý cách nhau không xa. Thậm chí vẫn còn nằm trong 1 xã, như AE hay đi bẫy cánh này. Chim ở đường "bê tông", dốc kiền, sông vàng và 1 vài điểm khác mình chưa nắm hết thì có wow..triu. Nhưng trên nữa 1 đoạn chỉ "tít wow" chứ hiếm triu (phần lớn không có). Độ đi dọng nhanh, mạnh như chim Trung Mang vẫn có, mình cụ thể là Thạnh Mỹ, ngay cầu Bến Giằng và đường chạy về phía biên giới Việt Lào. Vùng này đi giọng mạnh, rỏ, nhanh, nhưng âm tiết rất rỏ có wẹp, wít và đặc biệt hơn là có giọng lạ "bia". Nhưng tại vùng này có cặp có cặp không, riêng mình thì xác nhận tầm 5 cặp. Cách chổ này 13km nữa (Bà Lừa) thì chim "bia" dày hơn.

  Mùa này mình cũng thử chim tơ vùng Trung Mang (dốc kiền, sông vàng, Bà già ), nhưng chỉ mỗi con dốc kiền (đoạn gần chợ) là đi đúng giọng gốc của con lở 1 mùa và wow + triu - hiện @SON_QNAM đang giữ. Còn con 2 tơ Sông vàng thì mới wow chứ chưa nghe triu, 2 tơ Bà già thì chưa có biểu hiện.

  Điều cuối mình muốn nói là nếu có điều kiện, AE ta chọn mỗi vùng 1 con để chơi rồi cảm nhận.

  Thân chào,
  CADN
  Đã có 20 cảm ơn : 1 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +2|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 5. #5
  Tham gia:
  Jun 2009
  Tuổi:
  35
  Bài gởi:
  42
  Điểm uy tín:
  10
  Điểm SVC:
  101
  Gởi cảm ơn:
  3
  Được cảm ơn:
  70 lần trong 30 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: Bài báo viết về chim chào mào Trung Mang - Quảng Nam - Báo Công An Đà Nẵng


  Chào ae, Hừ lại một bài nữa báo đọng về việc tàn phá tài nguyên sinh vật của đất nước trước đọc bài "Tan tác đàn chim trờiautolinker.com autolinking image" của bác Phoenix108 thấy đau hết cả lòng mề bây giờ lại đọc bài này nữa hu hu không biết mấy chục năm nữa có còn chào màoautolinker.com autolinking image mà nuôi nữa không, có còn được nghe thấy tiếng chim hót nữa không aae ơi.
  Đã có 5 cảm ơn : 0 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +0|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 6. #6
  Tham gia:
  Jul 2009
  Tuổi:
  33
  Bài gởi:
  59
  Điểm uy tín:
  12
  Điểm SVC:
  106
  Gởi cảm ơn:
  181
  Được cảm ơn:
  285 lần trong 56 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: Bài báo viết về chim chào mào Trung Mang - Quảng Nam - Báo Công An Đà Nẵng


  Mấy bác Đà nẴNG anh em mình bẫy nhiều nhất là có rồi, mình cũng là người Đà NẴNG nè, cũng đi trung mangautolinker.com autolinking image rồi vì lúc đó muốn mua con trung mangautolinker.com autolinking image nuôi cho biết nhưng hỏi anh em tùm lum, rồi hỏi anh Trực ở đường Trần Phú, một người chuyên đi thua gom mua trung mangautolinker.com autolinking image hay, anh nói là từ 3 triệu đến 5 triệu nhưng con mình thích, sau này mới biết là anh Trực là dân buôn chim, chuyên thu mua chim hay từ các tay đi bẫy với giá cao ngút, mình bực nên cũng đi theo một vài người bạn đi trung mangautolinker.com autolinking image bẫy để kiếm chim nuôi. Tại mấy bác bẫy về ôm xô luôn, không thèm nhả ra và nhả với giá cao ai mua cho nổi, làm cho giá Trung Mang lên nhanh như thổi, hic. Chim mồi Huế không ai mua, đem đi trường chim thì bị lạc loài, chê bai, không lẽ phải nghĩ chơi chim ah, để mấy anh đi bẫy về lộng hành, tự động ra giá và làm giá.

  Chơi để người khác chơi nữa chứ, hằng gì chim nó đang cạn kiệt dần và sợ lồng bẫy cũng từ mấy người này mà ra hết. Mình mà làm kiểm lâm là sẽ bắt hết ai bẫy Trung Mang, hiiiiii
  Đã có 11 cảm ơn : 0 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +0|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 7. #7
  Tham gia:
  Mar 2009
  Tuổi:
  34
  Bài gởi:
  604
  Điểm uy tín:
  317
  Điểm SVC:
  187
  Gởi cảm ơn:
  672
  Được cảm ơn:
  2,764 lần trong 495 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: Bài báo viết về chim chào mào Trung Mang - Quảng Nam - Báo Công An Đà Nẵng


  Trích Nguyên văn bởi cadn View Post
  Chào Duy,

  Dù sao đây cũng là điều đáng báo động trong việc săn bắt. Chơi chào màoautolinker.com autolinking image mà không đi bẫy mất đi 1 phần đam mê; đây là nhận định của AE chơi chào màoautolinker.com autolinking image nói chung. Nhưng ở đây vì lợi, điều đáng lên án là nạn săn bắt bằng lưới, keo...Nhưng nếu như cách bắt thông thường như AE ta hiện nay thì không thể tiệt hết được, vì chim sẽ nhanh "nhợn lồng".

  Về người viết báo thì khả năng chỉ được nghe kể lại, chứ về am hiểu chim thì khả năng chưa sâu, cộng thêm người này tìm hiểu chưa đúng AE đã và đang chơi dòng chim này. Nên những nhận định về chim trung mangautolinker.com autolinking image chưa sát thực tế.

  Việc này mình cũng nhắc lại là vùng nào cũng có con hay con dỡ. Như chim Trung Mang, có đoạn wow..triu, nhưng có đoạn lại không, mặt dầu vị trí địa lý cách nhau không xa. Thậm chí vẫn còn nằm trong 1 xã, như AE hay đi bẫy cánh này. Chim ở đường "bê tông", dốc kiền, sông vàng và 1 vài điểm khác mình chưa nắm hết thì có wow..triu. Nhưng trên nữa 1 đoạn chỉ "tít wow" chứ hiếm triu (phần lớn không có). Độ đi dọng nhanh, mạnh như chim Trung Mang vẫn có, mình cụ thể là Thạnh Mỹ, ngay cầu Bến Giằng và đường chạy về phía biên giới Việt Lào. Vùng này đi giọng mạnh, rỏ, nhanh, nhưng âm tiết rất rỏ có wẹp, wít và đặc biệt hơn là có giọng lạ "bia". Nhưng tại vùng này có cặp có cặp không, riêng mình thì xác nhận tầm 5 cặp. Cách chổ này 13km nữa (Bà Lừa) thì chim "bia" dày hơn.

  Mùa này mình cũng thử chim tơ vùng Trung Mang (dốc kiền, sông vàng, Bà già ), nhưng chỉ mỗi con dốc kiền (đoạn gần chợ) là đi đúng giọng gốc của con lở 1 mùa và wow + triu - hiện @SON_QNAM đang giữ. Còn con 2 tơ Sông vàng thì mới wow chứ chưa nghe triu, 2 tơ Bà già thì chưa có biểu hiện.

  Điều cuối mình muốn nói là nếu có điều kiện, AE ta chọn mỗi vùng 1 con để chơi rồi cảm nhận.

  Thân chào,
  CADN
  Anh Sơn lăng xê chim nghe kinh quá, em nghe cũng ghiền cái chữ "" Bia "" anh em Đà NẴNG đọc xong tò mò đi bẫy là có rồi, thế này thì chim lại cạn kiệt nữa rồi, hic. Ở Hội An cũng có chim trời nhiều nhưng người chơi chào màoautolinker.com autolinking image lâu năm nên nghe giọng dở là không bẫy mà để dợt con mồi, cho nó quen lồng bẫy và quen chim trời.  Đã có 5 cảm ơn : 0 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +0|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 8. #8
  Tham gia:
  May 2009
  Tuổi:
  39
  Bài gởi:
  494
  Điểm uy tín:
  280
  Điểm SVC:
  127
  Gởi cảm ơn:
  4,339
  Được cảm ơn:
  5,371 lần trong 511 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: Bài báo viết về chim chào mào Trung Mang - Quảng Nam - Báo Công An Đà Nẵng


  Cho dù bài báo viết có đúng hay sai thực tế đi chăng nữa thì vẫn xin cảm ơn 2 bác CADN và DuyHoiAn . Vì qua 2 bài viết của các bác đã cho em được biết thêm chút thông tin cơ bản về giống chim trung mangautolinker.com autolinking image và vì sao giống chim nơi đây khan hiếm . Cảm nhận của những người đã từng chơi qua giống chim trung mangautolinker.com autolinking image như các bác quả là thực tế hơn so với những lời đồn thổi . Em cũng có cùng quan điểm với bác Duyhoian . Đó là nơi nào cũng vậy cả thôi ... sẽ có nhưng con chim hay và dở . Chứ đâu phải con nào cũng hay hết đâu .
  Hy vọng sẽ còn nhiều bài viết mang tính chia sẻ như 2 bác để những ACE chưa biết có thêm chút ít thông tin về giọng hót của chim CM trung mangautolinker.com autolinking image nói riêng và CM các vùng trên cả nước nói chung được mở mang thêm tầm mắt . Cảm ơn 2 bác . .

  Thân chào .
  Đã có 14 cảm ơn : 1 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +2|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 9. #9
  Tham gia:
  Aug 2009
  Bài gởi:
  25
  Điểm uy tín:
  16
  Điểm SVC:
  100
  Gởi cảm ơn:
  18
  Được cảm ơn:
  94 lần trong 19 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: Bài báo viết về chim chào mào Trung Mang - Quảng Nam - Báo Công An Đà Nẵng


  Mấy bác quảng cáo chào màoautolinker.com autolinking image TRUNG MANG ghê quá!!! Qua nhiều Clip thì em nhận thấy chào màoautolinker.com autolinking image Trung Mang có 1vài giọng ra nhanh và tương đối hay thôi,không thể nào nhiều giọng và HOÀN THIỆN như chào màoautolinker.com autolinking image HUẾ được. Nhất là cái tiếng kêu WOWW và TRUI mà mấy bác nhắc đến thì chả có gì hay cả,ngược lại thì đấy là cái KHUYẾT ĐIỂM lớn nhất của chào màoautolinker.com autolinking image TRUNG MANG thì đúng hơn.Đa số người chơi chào mào kị nhất là kêu nhiều.Mấy bác ở QUÃNG NAM-ĐÀ NẴNG có thể phân tích cái khuyết điểm ấy cho anh em thấy rõ được không??
  Đã có 4 cảm ơn : 0 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +0|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 10. #10
  Tham gia:
  Mar 2009
  Tuổi:
  34
  Bài gởi:
  604
  Điểm uy tín:
  317
  Điểm SVC:
  187
  Gởi cảm ơn:
  672
  Được cảm ơn:
  2,764 lần trong 495 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: Bài báo viết về chim chào mào Trung Mang - Quảng Nam - Báo Công An Đà Nẵng


  chào màoautolinker.com autolinking image trung mangautolinker.com autolinking image có cái wow, triu mà bác nói vậy tội mấy em nó. Bữa nay gần như hiếm chim mồi rồi, chim trời còn nhiều nhưng bẫy không vào, đứng bên lồng thì nhiều.

  Đa số chim trung mangautolinker.com autolinking image đưa lên mạng là chim bình thường, chim bổi mới ra giọng, mồi rất hiếm và ít. Trung Mang mồi chiến rất đắt tiền, không dễ gì mua một con vì họ không bán mà để dành đi bẫy.

  Dân Quảng Nam Đà NẴNG chơi chào màoautolinker.com autolinking image mấy chục năm nay mà bác.

  Đây là chim QUẢNG Nam quê hương mình, nghe cho vui, không có wow mà chiu thôi, thiếu wow nưa thôi là nó thành Trung Mang, bởi vậy giá Trung Mang cao và hiếm. Trung Mang nó hay hơn gấp nhiều lần chim mình bạn ah.
  Đã có 12 cảm ơn : 0 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +0|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

Trang 1/4 1234 cuốicuốiThông tin chuyên mục:

Đang có 1 người xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)